top of page

วิธีป้องกันอุบัติเหตุ
ที่อาจเกิดขึ้นได้จากไม้กั้นรถยนต์

คนขับรถทุกท่านคงจะคุ้นชินกับระบบไม้กั้นรถตามลานจอดรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางเข้า-ออกห้างสรรพสินค้า หมู่บ้าน คอนโด หรือด่านจ่ายเงินบนทางด่วน และอีกที่หลายๆที่ ที่เราต้องผ่านกันตลอด เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะเคยรู้สึกหวาดเสียวกันบ้าง ว่าไม้กั้นรถอาจจะมีโอกาสพลาด ฟาดโดนรถของเราทำให้เกิดความเสียหายได้ เพื่อเป็นการทำความเข้าใจการทำงานของระบบไม้กั้นรถ วันนี้เรามีคำอธิบายการทำงานของระบบไม้กั้นรถ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบบริหารลานจอดรถ ดูแลลานจอดรถของตัวเองได้อย่างวางใจ และผู้ขับรถทุกท่านขับรถกันได้อย่างสบายใจมากขึ้นครับ

ระบบไม้กั้นรถต่างๆ ที่เราพบเห็นโดยทั่วไป ไม่ว่าจะตามลานจอดรถ หรือว่าบนทางด่วนนั้น ระบบไม้กั้นรถที่ดีจะต้องมีอุปกรณ์ป้องกันไม้กั้นตีรถ โดยหลักๆแล้ว ระบบที่นิยมใช้กันทั่วไป จะมี 2 ระบบ ได้แก่ ระบบ Photo Sensor และ การฝังขดลวดทองแดง (Loop Coil)

  • ระบบ Photo Sensor

จากภาพด้านข้าง บริเวณแท่นไม้กั้นรถจะมีระบบ Photo Sensor ซึ่งจะมีตัวเซ็นเซอร์คอยจับว่ามีรถวิ่งผ่านหรือไม่ หากสามารถตรวจจับได้ว่า มีรถกำลังวิ่งผ่าน ไม้กั้นจะไม่ปิดลงมา หรือหากกำลังปิดลงมา ไม้กั้นจะยกขึ้นอัตโนมัติ

  • การฝังขดลวดทองแดง (Loop Coil)

การฝังขดลวดทองแดง มีวิธีการทำงานที่แตกต่างจากระบบ Photo Sensor ตรงที่จะใช้การฝังขดลวดทองแดง (Loop Coil) ลงบนผิวพื้น ลงบริเวณพื้นใต้ไม้กั้น เพื่อให้เกิดการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กตรวจจับโลหะตรวจจับพาหนะที่วิ่งผ่าน  หากมีรถวิ่งผ่าน Loop Coil ไม้กั้นที่จะยังไม่ปิดลงมา หรือหากกำลังปิด จะถูกยกขึ้นโดยอัตโนมัติ  ท่านสามารถสังเกตได้จากพื้นบริเวณใต้ไม้กั้น จะเห็นรอยกรีดเส้นบางๆบนผิวพื้น เป็นสี่เหลี่ยม

Loop.jpg

ทั้ง 2 ระบบนี้ไม่ว่าจะเป็น Photo Sensor หรือ Loop Coil หากผู้ดูแลระบบบริหารลานจอดรถใส่ใจติดตั้งอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง ก็จะสามารถลดโอกาสเสี่ยงที่ไม้กั้นรถจะพลาดตีรถได้เยอะเลยทีเดียวครับ

Broken barrier.jpg

อย่างไรก็ตามอุบัติเหตุกับไม้กั้นรถยังสามารถเกิดขึ้นได้ หากผู้ขับขี่ใช้งานด้วยความไม่ระมัดระวัง หลายคนอาจจะเคยคุ้นตากับข่าวเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่ผู้ขับรถรายหนึ่ง ขับชนไม้กั้นรถบนทางด่วน นอกจากจะทำให้รถได้รับความเสียหายแล้ว ผู้ขับรถยังต้องชดใช้ค่าเสียหายจากการชนไม้กั้นรถยนต์ให้แก่การทางพิเศษ ซึ่งมีมูลค่าถึงหลักหมื่นกันเลยทีเดียว (Credit: กระทู้พันทิป)

เห็นอย่างนี้แล้ว ไม่ว่าระบบไม้กั้นรถจะมีความปลอดภัยแค่ไหน หากผู้ขับขี่ ขับรถด้วยความประมาท ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

hannes-egler-525246-unsplash.jpg

ข้อควรระวังสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์

ตามที่กล่าวไปด้านบนนั้นจะเห็นว่าอุบัติเหตุจากไม้กั้นนั้นเกิดขึ้นได้ตลอด และจากที่อธิบายไปด้านบนจะเห็นได้ว่าการทำงานของระบบไม้กั้นนั้นง่ายนิดเดียว ไม้กั้นจะเปิดหรือปิดไม้กั้นรถนั้นเกิดจากระบบ Photo Sensor หรือ Loop Coil แต่เนื่องจากทางผู้ขับขี่นั้นไม่สามารถรู้ได้เลยว่าไม้กั้นแต่ละแห่งนั้นได้ทำการดูแลรักษาบ่อยขนาดไหน ดังนั้นทางที่ดีที่สุดที่จะป้องกันอุบัติเหตุได้นั้น คือการไม่ขับรถด้วยความเร็วสูง รอให้มั่นใจว่าระบบ Photo Sensor หรือ Loop Coil นั้นทำงานปกติ และรอให้ไม้กั้นเปิดจนสุดก่อนเท่านั้น ค่อยขับรถผ่านไม้กั้น มากกว่านั้น การเล่นโทรศัพท์ หรือ ไม่มีสมาธิก็เป็นข้อควรระวังระหว่างขับขี่ผ่านไม้กั้น

นอกเหนือจากการระมัดระวังโดยผู้ขับขี่รถยนต์แล้ว ผู้ดูและระบบบริหารลานจอดรถก็ควรจะหมั่นตรวจเช็ค ดูแลรักษาระบบไม้กั้นรถของท่านให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานเสมอ ท่านสามารถศึกษาวิธีการดูแลรักษาไม้กั้นได้ที่นี่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เอง และผู้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงด้วยครับ

ดูรายละเอียด Solution บริหารลานจอดรถไม้กั้นอ่านป้ายทะเบียน Blue Parking เพิ่มเติมได้ที่

Update

ไม่พลาดข่าวสาร Update Industry Trend เทคนิคบริหารลานจอดรถ ระบบไม้กั้นอัตโนมัติได้ที่ Line@

bottom of page